INS Vikrant : स्पर्धा परीक्षा देणाऱ्यांनो..INS विक्रांतशी संबंधित ‘या’ गोष्टी तुम्हाला माहित असायला हव्यात

करिअरनामा ऑनलाईन। संरक्षण क्षेत्रातील भारताच्या स्वावलंबनाच्या दिशेने आयएनएस विक्रांत हे अत्यंत महत्त्वाचे (INS Vikrant) पाऊल आहे. INS विक्रांतची निर्मिती भारतातील आघाडीच्या औद्योगिक घराण्यांद्वारे तसेच 100 हून अधिक लघु, कुटीर आणि मध्यम उद्योगांनी प्रदान केलेली स्वदेशी उपकरणे आणि यंत्रसामग्री वापरून केली आहे.

भारत आता अमेरिका, ब्रिटन, रशिया, चीन आणि फ्रान्स सारख्या देशांच्या निवडक गटात सामील झाला आहे, ज्यांच्याकडे स्वतः विमानवाहू जहाजे तयार करण्याची क्षमता आहे. सर्व भारतीयांसाठी हा अभिमानाचा क्षण असून हा दिवस सुवर्णाक्षरांनी स्मरणात राहील. INS विक्रांतशी संबंधित काही प्रश्न आणि उत्तरे जाणून घेणं आवश्यक आहेत, जे आगामी सरकारी नोकरीसाठी घेण्यात येणाऱ्या परीक्षांमध्ये विचारले जाऊ शकतात. जाणून घ्या सविस्तर…

1- INS विक्रांतचे नाव कोणाच्या नावावर आहे?

उत्तर – 1960 मध्ये मिळालेल्या नौदलाच्या पहिल्या विमानवाहू युद्धनौकेवरून INS विक्रांत हे नाव देण्यात आले आहे.

2- सध्या नौदलाकडे असलेल्या INS चे नाव काय आहे?

उत्तर – नौदलाकडे आधीच INS विक्रमादित्य ही विमानवाहू युद्धनौका आहे.

INS Vikrant

3- विमानवाहू वाहक म्हणजे काय?

उत्तर – विमानवाहू वाहक म्हणजे विमानवाहू जहाजे ही समुद्रात फिरणाऱ्या किल्ल्यांसारखी असतात. ही लढाऊ जहाजे आहेत जी समुद्रातील एअरबेसप्रमाणे काम करतात.

4- INS विक्रांतवर किती विमाने तैनात करता येतील?

उत्तर – आयएनएस विक्रांतवर 30 हून अधिक विविध प्रकारची विमाने तैनात केली जाऊ शकतात. यामध्ये लढाऊ विमाने, हेलिकॉप्टर इत्यादींचा समावेश आहे.

INS Vikrant

5- INS विक्रांतचा मेडिकल कॅम्पस कसा आहे?

उत्तर – INS विक्रांतमध्ये अत्याधुनिक वैद्यकीय सुविधांसह संपूर्ण वैद्यकीय परिसर आहे. यामध्ये प्रमुख मॉड्यूलर ओटी (ऑपरेशन थिएटर), आपत्कालीन मॉड्यूलर ओटी, फिजिओथेरपी क्लिनिक, आयसीयू, लॅब, सीटी स्कॅनर, एक्स-रे मशीन, डेंटल कॉम्प्लेक्स, आयसोलेशन वॉर्ड आणि टेलिमेडिसिन सुविधांचा समावेश आहे.

6- INS विक्रांत कोणते विमान उतरवू शकते?

हे पण वाचा -
1 of 32

उत्तर – स्वदेशी बनावटीचे हे विमानवाहू जहाज 30 विमाने असलेली हवाई विंग चालवणार आहे, ज्यात मिग-29 के लढाऊ विमाने, कामोव्ह-31 आणि एमएच-60 आर मल्टी-रोल हेलिकॉप्टर (INS Vikrant ) व्यतिरिक्त अॅडव्हान्स्ड लाइट हेलिकॉप्टर (एएलएच) आणि लाइट कॉम्बॅट एअरक्राफ्ट (एलसीए) यांचा समावेश आहे.

7- INS विक्रांतची किंमत किती आहे? (INS Vikrant)

उत्तर – INS विक्रांत 20 हजार कोटी रुपये खर्चून तयार करण्यात आली आहे. हे जगातील 7वे सर्वात मोठे कॅरीअर असल्याचे मानले जाते.

8- INS विक्रांतचा आकार किती आणि कसा आहे?

उत्तर – INS विक्रांत 262 मीटर लांब आणि 62 मीटर रुंद आहे. या अर्थाने, त्याच्या फ्लाइट डेकचा आकार दोन फुटबॉल फील्ड्सएवढा होतो.

INS Vikrant

9- INS विक्रांतची गती किती आहे?

उत्तर – हे वाहक एका वेळी 7 हजार 500 नॉटिकल मैल (सुमारे 14 हजार किमी) अंतर 28 नॉट्सच्या कमाल वेगाने पार करू शकतो.

10- यामध्ये महिलांसाठी काय व्यवस्था करण्यात आली आहे?

उत्तर – या विशाल जहाजाला एकूण 18 मजले आहेत. त्यावर 2400 कंपार्टमेंट्स बांधण्यात आले आहेत. 1600 स्ट्राँग क्रू येथे राहू शकतात. यामध्ये महिलांच्या गरजेनुसार खास केबिन बनवण्यात आल्या आहेत.

11- INS विक्रांतचे स्वयंपाकघर कसे आहे?

उत्तर – INS विक्रांतमध्ये आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज स्वयंपाकघर आहे. यातील एक युनिट ताशी तीन हजार रोट्या तयार करू शकते.

भारतीय नौदलाला त्यांची दुसरी विमानवाहू युद्धनौका मिळाली आहे. हे पूर्णपणे स्वदेशी आहे म्हणजेच ते भारतातच बनवले गेले आहे. कोची येथील कोचीन शिपयार्ड लिमिटेड येथे INS विक्रांत देशाच्या सेवेसाठी समर्पित करण्यात आले आहे.

नोकरी अपडेट्स आणि करिअरविषयक मोफत मार्गदर्शनासाठी आजच आमचा Whatsapp ग्रुप ला Join व्हा. आमच्या 9921959285 या क्रमांकावर Whatsapp करा आणि लिहा HelloJob

Click Here To Join Our Whatsapp Group
Click Here To Join Our Telegram Channel

अधिक माहितीसाठी पहा – https://careernama.com